ผู้เขียน หัวข้อ: หุ่นยนต์ทำลายล้างสู่ความสนุกสนานที่ให้แง่คิดใหม่  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7197
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
                สมมติว่าคุณเคยได้ดูโปรแกรมนึงที่เป็นรายการเกี่ยวกับทัวร์หนทางใหม่ ที่จะนำพาท่านไปท่องเที่ยวที่คุณคงจะเคยไปแล้วก็ได้ แต่อาจมีอีกมุมในพื้นที่เดิมนั้น แต่ท่านยังไม่เคยเจอมันอีกมุมหนึ่งละ ซึ่งรายการนี้ทำออกมาได้แบบน่าศึกษามากๆ เลยทีเดียว คือการที่เขาได้ใช้โดรนในการสร้างภาพยนตร์เพราะว่าทัศนียภาพที่ได้นั้นจะเป็นทิวทัศน์ที่งามจากมุมสูง ที่ไม่ค่อยมีโปรแกรมใดได้ทำแต่ทว่าครั้นโดรนบังคับได้รับความนิยมมากขึ้นก็ได้มีการเอามาใช้กับรายการอื่นๆเพิ่มมากขึ้นรวมถึงละครหนังอีกด้วย แต่ก่อนหน้านั้นโดรนไม่ได้มีไว้ใช้ในแบบของความบันเทิงนะแล้วใช้ทำอะไรได้อีก?เพราะวันนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าโดรนบังคับกันให้เพิ่มมากขึ้นกันดีกว่า
                แท้จริงแล้วโดรนนั้น เป็นหุ่นยนต์ชนิดหนึ่งที่ใช้ในทางทหารมาก่อน ที่บินไปบินมาเหมือนกับในหนัง Sci-Fi ซึ่งก็มีหลายแบบมากตัวอย่างเช่นหุ่นเครื่องบิน หุ่นรถ ยันหุ่นดำน้ำ ที่ยุคนั้นจะเรียกว่า“หุ่นสังหาร” ก็ยังได้ ถ้าหากอุบัติสงครามโลกครั้งที่ 1 โดรนก็โดดเด่นขึ้นมามาก เพราะว่าทำงานสำรวจแผ่นดินของคู่ปรับมีการติดตั้งกล้องความละเอียดสูงของในยุคนั้นเพื่อจะไปสอดแนมตำแหน่งที่ตั้งข้าศึกหรือไม่ก็ติดอาวุธไปด้วยต่อจากนั้นระเบิดทันทีซึ่งแน่นอนว่าข้อดีของการใช้โดรนในการกระทำสงครามก็คือ ไม่ต้องใช้บุคคลเข้าไปเสี่ยงชีวิตข้ามไปในที่อยู่ฝ่ายตรงกันข้ามแต่ใช้โดรนบังคับจากระยะไกลไปเลย จริงๆแล้วโดรนก็ดูเหมือนเป็นอาวุธที่โหดพอสมควรนะเนี๊ยะ
                แต่ทว่าพอมาในยุคสมัยนี้ โดรนก็ได้วิวัฒน์ให้นำมาทำงานเพื่อให้ทำประโยชน์ที่หลายหลากยิ่งกว่าอย่างเช่นนำมาใช้ในการเกษตร ฉีดปุ๋ย พ่นสารอาหารให้พืชผัก ใช้ตรวจสภาพจราจรเก็บข่าวสารทางด้านภูมิศาสตร์ ใช้ในการช่วยเหลือชีวิตผู้ประสบภัยในเขตพื้นที่ต่างๆ ที่คนช่วยชีวิตเข้าไปหายาก ใช้โดรนถ่ายรูป/ถ่ายภาพเคลื่อนไหวจากมุมสูง หรือแม้แต่ใช้การขนส่งสินค้าที่ทาง google และ amazon ขณะนี้วิวัฒน์ให้สามารถจัดส่งสินค้าไปยังบ้านคนซื้อได้ภายในอาณาเขตที่เปิดบริการจะสังเกตได้ชัดเลยว่า โดรนได้สลัดภาพนกรบออกไปได้อย่างไม่เหลือภาพอย่างแท้จริง
                หรือแม้แต่ในปัจจุบันที่ได้กล่าวออกไปในข้างบนที่ว่าเอาโดรนมาใช้ในแวดวงบันเทิงตัวอย่างเช่นการถ่ายวิดีโอมุมสูง และภาพนิ่งเพื่อไปลงใน Channelของตัวเองภาพวิดีโอมุมสูงดีๆจากการถ่ายโปรแกรมถ่ายละคร ถ่ายภาพยนตร์หรือจับภาพเหตุการณ์มุมสูงจากสำนักข่าวหลายสถานีซึ่งที่กล่าวไปทั้งสิ้นนั้น ถือว่าโดรนเป็นเครื่องมือหากินก็เป็นไปได้
                แต่ทุกวันนี้การที่จะใช้โดรนก็จำเป็นต้องมีการขึ้นทะเบียนให้เสร็จก็เพราะว่าถ้าไม่แบบนั้นจะถือได้ว่าท่านกระทำผิดข้อบังคับโดรน โดยได้มีมาตรการบังคับการการดูแลการใช้งานโดยที่มีกฏเกณฑ์จำเป็นคือมีการจำกัดน้ำหนัก ขนาดรวมทั้งจำนวนเชื้อเพลิงที่ใส่ภายในโดรน พร้อมกับจำเป็นจะต้องบินในระยะที่ไม่เกิน1 ชั่วโมง เพื่อคุ้มกันไม่ให้กวนจราจรทางอากาศ และจะมิยอมให้ให้บุคคลทั่วไปเอาโดรนที่ติดตั้งกล้องถ่ายภาพขึ้นบิน เหตุเพราะสามารถเข้าเกณฑ์ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้ โดยจะยอมให้โดรนติดตั้งกล้องไปใช้ได้เฉพาะธุรกิจที่มีความจำเป็นในการบันทึกภาพเท่านั้นได้แก่ธุรกิจกลุ่มสื่อสารมวลชนหรือธุรกิจการถ่ายทำหนังฯลฯและต่อมาคือจะต้องบินในระดับความสูงที่ไม่เกิน500 ฟุต หรือไม่น้อยกว่า50 ฟุตจากระดับพื้นดิน เพราะว่าต้องไม่กระทบต่อการบินพาณิชย์ และไม่อนุญาตบินต่ำเกินไปจนไปส่งผลแก่บ้านหรือพลเมืองทั่วๆ ไปรวมถึงจะบังคับให้โดรนที่บินจะจำเป็นต้องยื่นขออนุญาตกระทรวงคมนาคมก่อนขึ้นบินเสมอถ้าหากตรวจพบว่าฝ่าฝืน จะนับว่ากระทำผิดตามกฎหมายโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
                อย่างไรก็ตามหนังสือการลงทะเบียนมีอายุ 2 ปี ตั้งแต่วันที่ออกหนังสือเกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนอากาศยานไร้คนขับ (UAV) หรือโดรน คือ โดรนติดกล้องควรจดทะเบียนทุกๆกรณี, โดรนที่น้ำหนักมากกว่า2 กิโลกรัม ควรจะลงทะเบียนทุกๆกรณีและโดรนที่น้ำหนักมากกว่า25 กิโลกรัมจำเป็นได้รับยินยอมจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมด้วย ซึ่งจากทั้งหมดนี้ ก็หวังว่าจะกระตุ้นผู้ที่สนใจที่เริ่มต้นใช้โดรน ได้รับรู้ข่าวสารก่อนที่จะซื้อหามาใช้เพราะความบันเทิงของตนเองได้แก่อยากได้แง่มุมที่แปลกใหม่ในทำเลท่องเที่ยวที่ท่านถูกใจเพื่อปกป้องไม่ให้เกิดการละเมิดข้อบังคับอีกทั้งละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่นด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โดรนจิ๋ว

Tags : โดรน,โดรนบังคับ,โดรนจิ๋ว