ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...สู่เครื่องจักรกล  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19536
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
จากมือ...สู่เครื่องจักรกล
« เมื่อ: 11-06-2018 , 20:42:15 »
เมื่อเครื่องแต่งกายเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ดังนั้นการดูแลรักษาความสะอาดก็เป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งตั้งแต่ในอดีตกาล การซักผ้าของมนุษย์ก็มิได้สะดวกสบายเหมือนกับสมัยนี้ แต่ว่าด้วยปัญญาอันเฉียบแหลมของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็ปรับเปลี่ยนมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า แต่กว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นกำลังแก๊งแม่เหย้าแม่เรือนทั้งหลายนั้น ก่อนหน้าคนโบราณกาลเค้าซักล้างเครื่องนุ่งห่มเช่นไรกัน มาเกาะติดกันได้เลย
 
เมื่อก่อนที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น คนเราริเริ่มจากการซักผ้าด้วยมือ ซึ่งอาศัยน้ำจากน้ำธาร ด้านการจัดการให้ผ้าแห้ง จะใช้ขบวนการอังกับไฟ โดยกว่าจะซักผ้าเสร็จนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่บ้านแม่เรือนทั้งหลายเลยเทียว ต่อไปมาก็เกิดสิ่งใหม่ที่เข้ามาช่วยเหลือคุณแม่บ้านแม่เรือนขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นกำลังในการซักผ้า ที่ไม่ต้องหยิบผ้าฟาด หรือถูไถกับหินอีกต่อไป แต่เพียงแค่นำผ้าไปขัดถูบนกระดานที่แซะร่องไว้ เพื่อที่จะช่วยกำจัดคราบ นี่ก็ยอมรับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 ถัดจากนั้นก็เริ่มเขยิบเข้าใกล้สิ่งใหม่ที่เป็นจุดกำเนิดของเครื่องซักผ้าโดยแท้จริง ซึ่ง ‘เจมส์ คิงส์’ ผู้ชายชาวอเมริกา ได้เนรมิตเครื่องซักผ้าโดยเอากลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังเพื่อแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้พร้อมด้วย อีกทั้งยังยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายๆ กับที่บดปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดมากกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในช่วงเวลานั้นจริงๆ

 สืบมาประเดี๋ยวเดียวก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้ผลิต และเป็นผู้ประดิษฐ์สิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง ซึ่งมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่มั่นคง แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเหนื่อยน้อยกว่าซักมือแน่นอน ต่อจากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกขยายเรื่อยมากระทั่งมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นแรกที่ผลิตออกมาวางขายอย่างจริงจังก็คือเครื่องซักผ้าแบรนด์ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” ผู้ทำชาวอเมริกา ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างช้านาน เขาปฏิรูปกลุ่มแม่บ้านแม่เรือนทั่วสหรัฐฯ ทำให้การทำงานบ้านของพวกหล่อนสะดวกขึ้น แค่บรรจุผ้าแล้วรอคอยเครื่องทำงานเสร็จสิ้นแค่นั้น แม้กระนั้นเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยทนสักเท่าไหร่ เพราะมันร้อนจนเกินไป จนกระทั่งทำให้เกิดเครื่องไหม้

 ในที่สุดมากระทั่งถึงปัจจุบันที่เวลานี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบขจัดแบคทีเรียในเครื่องด้วย ซึ่งนอกจากจะทำให้ผ้าสะอาดสะอ้านแล้ว ยังมีความเสถียรมากขึ้นอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันเพิ่มมากขึ้น จึงได้มีการออกแบบฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กอีกด้วยต่างหาก เช่นนั้นถ้าจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็อาจจำต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของคุณนั้น เว้นเสียแต่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยแล้ว ก็จำเป็นต้องดูความทนของเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ด้วยว่ามีความแข็งแรงทนขนาดไหน โดยให้เปรียบเทียบจากเสียงที่ได้ยินตอนทุบ นอกจากนี้น้ำหนักของตัวเครื่อง และความจุในการซักก็ชี้ให้เห็นถึงความแข็งแกร่งได้ ยิ่งปริมาตรมากก็ยิ่งแข็งแรงมาก และถ้าว่าเป็นไปได้พึงจะหลบเลี่ยงเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง เนื่องมาจากจะทำให้ก่อกำเนิดสนิมได้ง่ายๆ โดยพึงจะเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งหนาทำโครงร่างข้างนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งช่วงปัจจุบันจะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่แตกต่างกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ ฯลฯ โดยสรรพคุณเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของเธอมากที่สุด เพื่อใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้มค่า และสมกับคุณที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า อดีตกาลนั้นการซักผ้ามีความหนักหนาหนักเอาการอยู่เช่นกัน โดยผ้าหนึ่งตะกร้า อาจจะต้องเปลืองเวลาซักเป็นวันเลยเชียว จึงก่อให้เกิดนักประดิษฐ์ เนรมิต เครื่องซักผ้าขึ้นมา และไม่น่าเชื่อว่าตั้งแต่อดีตจวบจนกระทั่งสมัยปัจจุบัน นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมานมนานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้มนุษย์เราได้ไล่ตามกันอีก แม้กระนั้นมั่นใจว่าจะต้องมาช่วยทุ่นแรงพวกเราอย่างแน่แท้
 

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา