ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูป ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปพกพา ที่ดี  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ SEO.No1

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1458
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อเราเริ่มเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่เราชอบต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ รวมทั้งเป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของเรื่องดังที่กล่าวถึงแล้ว
.

.
ในสมัยก่อน การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช้ว่าจะง่าย เนื่องด้วยยังไม่มีกล้องถ่ายรูปดิจิทัลไว้ใช้งานราวกับอย่างสมัยนี้ เวลาเราถ่ายภาพ พวกเราจำเป็นต้องใช้กล้องถ่ายรูปฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปแค่นั้น อีกทั้งเมื่อถ่ายรวมทั้งไม่สามารถเช็ครูปได้โดยทันที จะต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนก็เลยจะทราบดีว่ารูปของตัวเองนั้นดีหรือไม่ดีอย่างใด นอกจากนี้ การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทำได้ด้วยตัวเอง ต้องไปที่ร้านค้าสิ่งเดียวเพียงแค่นั้น แตกต่างจากสมัยปัจจุบันนี้ที่กล้องถ่ายรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้ในทันที ถ้าหากรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆแล้วก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้ดูก็ไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งร้านอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
อย่างไรก็แล้วแต่ การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างเช่นไรก็ออกมางาม มีหลายคนที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับในการล้างอัดอย่างผิดต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยอย่างที่คิดไว้ ภาพหมองเกินความจำเป็นบ้าง ภาพเว้าแหว่งบ้าง นอกจากจะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย เพราะฉะนั้นในวันนี้ เราจะมาดูแนวทางล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าจะต้องมีอะไรบ้างก็เลยจะมีผลให้การล้างรูปออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากวิธีการแรก คือ คุณภาพของรูปที่นำมาล้าง รูปดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นควรจะมีขนาดใหญ่พอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยทั่วไปควรมีขนาดไม่น้อยกว่า 750X750 Pixel ก็เลยจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอเพียง ไม่เล็กเหลือเกิน หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรปรับให้รู้เรื่องสว่างตามต้องการก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape ในการช่วยทำให้ได้ ดังนี้ เจ้าของภาพจะต้องเข้าใจธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะอย่างไร แล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปปรับแก้ เนื่องมาจากโดยทั่วไปกล้องถ่ายภาพแต่ละแบรนด์จะให้สีในภาพถ่ายไม่เหมือนกัน กล้องบางยี่ห้อให้สีสว่าง แม้กระนั้นกล้องถ่ายรูปบางยี่ห้อก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด หากผู้ครอบครองภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตัวเองอย่างดีเยี่ยม จะสามารถแก้ไขภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และโทนสีตามความต้องการแล้ว แม้นำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะทำให้รูปมีคุณภาพตามความอยากได้ได้อย่างง่ายดาย
แนวทางลำดับที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่นำมาใช้จะต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี ด้วยเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างฟิล์มแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปฟั่นเฟือนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในช่วงเวลาที่กระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะมีผลให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะมีการลอก อีกทั้งตัวกระดาษที่มิได้คุณภาพ มักจะสร้างจากวัสดุคุณภาพต่ำที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงแปลงเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ ฉะนั้น ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป เราควรที่จะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่ออาจจะภาพความทรงจำของเราไว้ได้ ไม่สติไม่ดีหรือลอกไปเสียก่อน
วิธีการท้ายที่สุดในการล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพ คือ จะต้องตรวจตราว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยเพียงใด เหตุเพราะสำหรับเพื่อการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปถ่ายจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมากมาย ดังนั้นก็เลยได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป ถ้าหากล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งล้างต่อ ให้เพิ่มเติมสีให้เต็มก่อน เพราะเหตุว่าถ้ายังฝ่าฝืนล้างจนสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นทันที อย่างเช่น ถ้าหากสีดำหมด รูปที่ล้างถัดไปจะไม่มีโทนสีดำเลย เปลี่ยนเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมทั้งสีบางสีที่ควรมีสีดำผสมจะเกิดการเพี้ยนจนเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะก่อให้รูปดังที่กล่าวมาแล้วเสียไปเลย ต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากที่จะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังส่งผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
แนวทางล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูป โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นสำหรับในการล้างฟิล์มทั้งสิ้น เราไม่ควรปล่อยปละละเลยหลักการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าเรารู้จักเตรียมการและประพฤติตัวตามหลักการอีกทั้ง 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่เราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่คนไหนกันเห็นก็ต้องดูอย่างแน่นอน แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านค้าล้างอัดโดยเฉพาะอีกต่างหาก อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ครอบครองภาพควรจะให้ความสำคัญมากๆก็คือฝีมือสำหรับในการถ่ายภาพของตัวเอง ขอให้เพียรพยายามถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่น่าพออกพอใจทั้งต่อตัวเองแล้วก็คนที่ได้ดู
.
ที่มา
บทความเครื่องปริ้นรูปถ่าย: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปพกพา