ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความเข้าใจ ประกันมอไซค์ 3+ 2+ สัญญาประกันภัยที่สำคัญสำหรับผู้รักมอเตอร์ไซค์  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8314
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
อุบัติเหตุบนท้องถนนนับว่าคือมูลเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1ของเมืองไทย โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ ทั้งนี้จากข้อมูลอุบัติเหตุปี 2557 จำนวนอุบัติเหตุเกิดขึ้น 6 หมื่นครั้ง โดยมาจากรถจักรยานยนต์มากกว่า ร้อยละ 30 หรือประมาณ 2 หมื่นคดี และถึงแก่ชีวิตกว่า 6 พันราย ยังไม่นับที่ซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กและใหญ่ด้วย ซึ่งอนุมานได้ว่าการขับขี่จักรยานยนต์ในประเทศไทยนั้น มีความเสี่ยงอย่างมากมายขนาดไหน นั่นคือปัจจัยว่าเพราะเหตุใดเพื่อนๆควรจะมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b 2%2b ไว้ใช้งานเพื่อรองรับหรือผ่อนคลายความทุกข์ร้อนการเงินให้แก่คุณ ถ้าเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นมาจริง
แม้กระนั้นประกันหลายแห่งมิได้ต้องการขายประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์นี้นัก ทั้งนี้เพราะอัตราสินไหมทดแทนหรือที่เรียกว่า Loss Ratio ของรถมอเตอร์ไซค์ค่อนข้างสูง มอเตอร์ไซค์มีการคว่ำล้ม และเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ง่ายมาก อีกทั้งผู้คนหลายคนก็ไม่รู้ว่ามี ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b 2%2b ขายด้วย ดังนี้ ประกันประเภทนี้จึงไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ข้อมูลประกันมอร์เตอร์ไซค์มีให้ทราบน้อยมาก อีกทั้งแบบประกันก็ยังมีให้เลือกไม่มากเช่นกัน
ประกันมอไซค์ 3+ 2+ความคุ้มครองต่างกันอย่างไร
ปัจจุบันประกันภัยจักรยานยนต์ ในท้องตลาดที่มีขายหลักๆ มีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ และ 2+ โดยประกัน 3%2b นั้น จำต้องมีคู่พิพาทแน่ชัดอีกทั้งคู่กรณีเป็นยวดยานพาหนะทางบกเท่านั้น ซึ่งผลประโยชน์คุ้มครองหลักๆ ประกอบด้วย 4 ประการ นั่นก็คือ ข้อแรก ให้ความคุ้มครองคู่พิพาททั้งสินทรัพย์รวมทั้งร่างกาย ประการต่อมาให้ความคุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์เรา ซึ่งส่วนใหญ่จะมีทุนประกันหรือค่าซ่อมรถรถเราทั่วๆ ไปประมาณ ทุน 10,000 บาท ข้อสามคุ้มครองคนในรถจักรยานยนต์ของคุณทั้งตัวเราและผู้โดยสารซ้อนท้าย 1 คน ในกรณีซึ่งเสียชีวิต และส่วนมากมักไม่ได้มีค่ารักษาให้ ยกเว้นคุณจะทำแบบประกันซึ่งมี ค่ารักษา PA เข้ามาด้วยแต่กระนั้นจำเป็นต้องจ่ายเบี้ยมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ชำระเบี้ยประกันเพิ่ม 200 บาท มีค่ารักษาตัวหรือ PA 500,000 บาทต่อครั้งเป็นต้น ขณะที่ผลประโยชน์คุ้มครองลำดับสุดท้ายคือมีค่าประกันตัวสำหรับผู้ขับขี่
ส่วนทางด้านประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่รู้จักกันว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น ไม่มีข้อแตกต่างตัว ประกัน 3 พลัส เลย อย่างไรก็ตามจะเพิ่มความคุ้มครองกรณีมอเตอร์ไซค์หายกับเกิดอัคคีภัยลงไป ยิ่งไปกว่านี้ในปัจจุบันยังจ่ายคุ้มครองกรณีรถเสียหายจากน้ำท่วมด้วย ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก ทั้งนี้ทั้งนั้นดังที่รู้ว่าปัจจุบันนี้มีมอเตอร์ไซค์สูญหายจำนวนค่อนข้างมาก ขณะเดียวกันสามารถที่จะติดตามกลับคืนได้เพียงแค่ 10% แค่นั้น หากคุณมั่นอกมั่นใจว่ามีสถานที่จอดรถเป็นสัดส่วน หรือจอดอยู่ภายในที่พัก ไม่มีการเสี่ยงถูกขโมย ก็อาจจะเลือกที่จะใช้ประกันชั้น ชั้น 2 ก็ได้ แต่อย่างไรก็ดีเบี้ยของแบบ 3%2b และ 2%2b นั้นแตกต่างกันเพียง ไม่กี่ร้อยบาทแค่นั้น โดยถ้าทำได้เลือกที่จะทำ ประเภท 2 พลัส จะก่อให้เกิดความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่า สำหรับประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น มักจะมีการกำหนดอายุใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ ไม่เกิน 5 ปี สำหรับชั้น 3%2b นั้น สามารถที่จะเลือกใช้ได้ไม่ว่ามอร์เตอร์ไซค์ของคุณอายุกี่ปี
ควรเลือกทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ของประกันเจ้าใดดี
ส่วนการเลือกนั้นต้องเปรียบเทียบผลประโยชน์คุ้มครอง ไปจนถึงความน่าเชื่อถือ ความโด่งดังพร้อมทั้งความรวดเร็วในการบริการของบริษัทนั้นๆ บางเจ้าอาจจะมีการตรวจสอบสภาพรถมอเตอร์ไซค์ก่อนทำด้วย อย่างไรก็ตามสนนราคาค่าเบี้ยตามท้องตลาดจะอยู่โดยประมาณ ไม่เกิน 2 พันบาทต่อปี โดยค่าเบี้ยจะมากหรือว่าน้อยขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานมอเตอร์ไซค์ว่า เป็นการใช้งานส่วนตัว ใช้เชิงพาณิชย์ หรือว่าเป็นวินมอร์เตอร์ไซค์หรือเปล่า อีกทั้งยังขึ้นอยู่ที่ความจุCC. ของรถ เช่น รถมอเตอร์ไซค์ซึ่งมี ซีซี เกิน 110 ซีซี ก็จะมีเบี้ยที่แพงยิ่งกว่าเป็นต้น
สุดท้ายนี้ อย่ามัวแต่คิดว่ามี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ เอาไว้แล้วจะขับมอเตอร์ไซค์แบบขาดความรอบคอบอย่างไรก็ได้ ทั้งนี้เพราะถ้าเกิดเหตุเอาเข้าจริงๆ เชื่อว่าความคุ้มครองที่ที่คุณได้นั้นไม่คุ้มค่าแก่บางสิ่งที่ท่านเสียหายไปแน่ๆ แม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บร่างกายเพียงเล็กน้อย ตายหรือทุพพลภาพเดินไม่ได้ไปตลอดชีพ แล้วต้องมารู้สึกเจ็บใจในภายหลัง พุทธสุภาษิต กล่าวไว้ว่า ความไม่ประมาท คือทางไม่ตาย เป็นเรื่องที่จริงๆมากที่สุด คนใดเขาจะขับรถเร็วไว ขับขี่ไม่ดีเช่นไร ให้คิดว่าเขารีบไปหาพ่อ ขอแค่เพียงเราขับรถให้ถูกกฎหมาย มิจำเป็นต้องใจร้อน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของตัวท่านเองลงไปได้ระดับหนึ่ง ซึ่งถ้าผู้ขับขี่ทุกคนคิดแบบนี้ ปฏิบัติได้อย่างนี้แล้วเชื่อว่าจะยับยั้งการสูญเสียจากอุบัติเหตุจราจรไปได้อย่างมากเชียว

ที่มา : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์