ผู้เขียน หัวข้อ: จุดเริ่มของลายลูกไม้ชุดสุดฮิตของผู้หญิงที่มักเลือกใส่เป็นชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทย  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ promiruntee

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8606
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
มั่นใจว่าทุกคนคงรู้จักรวมทั้งเคยได้เห็นชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทยที่เป็นแนวเสื้อเล่ห์เหลี่ยมไทยที่มีความสวยสดงดงามงอนงามเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่น่าหลงไหลไม่ว่าจะได้ไปอยู่บนเรือนร่างของสตรีผู้ใดก็ตาม ซึ่งจะเห็นได้ว่าในขณะนี้นั้นเริ่มที่จะมีบุคคลซึ่งอยู่ในตอนวัยรุ่นนั้นนิยมเอามาใส่กันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเว้นเสียแต่ที่เรานั้นจะได้เห็นตามงานจารีตประเพณีต่างๆเช่น งานสมรส งานบรรพชา หรือวันทำบุญสุนทาน เป็นต้น ของไทยแต่ก็มีน้อยคนนักที่จะรู้ถึงจุดกำเนิดของลายลูกไม้ที่สวยสดงดงามเหล่านั้น ดังนั้นในวันนี้พวกเราจะพาไปรู้จักประวัติความเป็นมาของผ้าลายลูกไม้กัน
อันที่จริงแล้วลายลูกไม้นั้นมีต้นกำเนิดมาจากฟาโรห์ของอียิปต์ โดยการเอาเชือกป่านมาตกแต่งด้วยด้ายสีต่างๆเป็นลายเรขาคณิต ในปลายศตวรรษที่ 15 ที่เมือง Flanders ได้มีการเอาด้ายมาทำเป็นห่วงและจากนั้นก็ถักเข้าด้วยกันจนถึงเกิดเป็นลวดลายต่างๆขึ้น และก็ในปี คริสต์ศักราช1540 ก็ได้มีการนำผ้าลายลูกไม้มาทำเป็นกระเป๋าซึ่งถือได้ว่าช่วงที่อุตสาหกรรมผ้าลูกไม้นั้นเฟื้องฟูเป็นอย่างมาก และก็ผ้าลายกลอุบายก็เข้ามาในประเทศไทยในตอนรัชกาลที่ 6 เนื่องจากในยุคนั้นได้มีการติดต่อค้าขายกับเมืองนอกมากยิ่งขึ้นแล้วก็รับเอาวัฒนธรรมการแต่งกายของคนตะวันตกมาผสมผสานกับการแต่งกายของไทยจึงเกิดเป็นชุดผ้าไทยเสื้อลูกไม้ขึ้น ซึ่งเดิมนั้นชุดกลอุบายผ้าไทยจะมีเพียงแค่ชนชั้นกษัตริย์ ขุนนาง แล้วก็คนชั้นสูงแค่นั้นที่มีสิทธิสามารถเอามาสวมใส่ได้ แม้กระนั้นเมื่อกาลเวลาผ่านไปประชากรคนธรรมดาก็สามารถนำมาสวมได้เหมือนกัน ฉะนั้นจึงมองเห็นได้ว่าผ้าลายเล่ห์เหลี่ยมนั้นได้มีการปรับปรุงลวดลายต่างๆมากเพิ่มขึ้น แล้วก็ที่สำคัญคือยังสามารถดีไซน์ให้อาจจะเอกลักษณ์ที่แสดงความเป็นไทยไว้ได้อย่างลงตัว
ดังนั้นจะเห็นได้ว่าผ้าลายกลอุบายนั้นได้ถือกำเนิดมานานมากแล้ว แต่ว่าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใดด้วยความละเอียดความประณีตบรรจงของคนที่รังสรรค์ลายผ้าลูกไม้ออกมานั้นก็ยังคงความสวยงาม และไม่ว่าสตรีคนใดที่ได้สวมใส่เสื้อกลอุบายไทยก็จะช่วยเสริมบุคลิกหญิงผู้นั้นให้น่าจับตาดูเยอะขึ้นเรื่อยๆโดยฉพาะสาวๆมักนิยมใส่เป็นธีมชุดเพื่อนเจ้าสาวชุดไทยผ้าลูกไม้กันเป็นจำนวนมากอีกด้วยซึ่งในตอนนี้สามารถหาชื้อได้ทั่วๆไปในราคาไม่แพงรวมทั้งต้นแบบนำสมัยใส่ได้ในหลายโอกาสหรือถ้าคนใดกันแน่ไม่สะดวกเดินทางไปชื้อก็ทดลองเลือกชื้อตามร้านค้าออนไลน์ก็ได้เหมือนกันซึ่งบางร้านนอกเหนือจากที่จะมีแบบให้เลือกมากไม่น้อยเลยทีเดียวในราคาแสนถูกแล้วบางร้านยังมีการจัดส่งผลิตภัณฑ์ให้เราถึงบ้านเลยก็มีซึ่งเป็นเรื่องที่ง่ายและก็สบายมากมายๆในยุคเร่งรีบในทุกวันนี้

Tags : ชุดไทยเพื่อนเจ้าสาวตอนเช้า