ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการควบคุมและ กำจัดสาหร่าย สีเขียวแกมน้ำเงิน  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 79
    • ดูรายละเอียด
ปัญหาสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินในฤดูแล้งที่เกิดขึ้นกับกว๊านพะเยา แหล่งน้ำสำคัญที่ชาวพะเยาให้ความสำคัญ และเกรงกลัวในปัญหาของมลพิษทางน้ำที่อาจส่งผลโดยตรง

ด้วยการอุปโภคบริโภค รวมถึงการเป็นแหล่งน้ำที่ใช้ในการผลิตน้ำดื่มแก่ชุมชนในพื้นที่ เรียกว่า ปรากฏการณ์ยูโทรฟิเคชั่น หรือ สาหร่ายบลูม คือ เกิดสิ่งมีชีวิตสีเขียวในน้ำเต็มไปหมด เกิดขึ้นได้ในช่วงหน้าหนาวหรือหน้าแล้ง ในกว๊านพะเยามีระบบนิเวศเป็นแหล่งน้ำตื้น พื้นที่ของกว๊านพะเยา 12,831 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่ไม่ลึก ก่อนขุดลอกมีความลึกประมาณ ๔ เมตร แม้จะขุดลอกแต่ก็ยังเป็นแหล่งน้ำนิ่ง ตื้น เหมาะสำหรับการเติบโตของสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน ในกว๊านพะเยามีห่วงโซ่อาหาร (ผลิต บริโภค ย่อยสลาย) สาหร่ายฯ เป็นแพลงตอนพืชเป็นผู้ผลิต มีสารอาหารในน้ำที่เหมาะกับการเติบโต คือ สารอนินทรีย์ที่เหมาะกับการเจริญเติบโต และมีแสงแดดสูงกว่า 15 องศาเซลเซียลเป็นปัจจัยการผลิตร่วมด้วย มีสัตว์น้ำบางชนิดที่กินสาหร่ายฯ

สาหร่ายที่มีพิษเช่น Microcystisaeruginosa จัดว่าเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งในกลุ่ม cyanobacteria ที่มีคุณสมบัติส่วนหนึ่งเหมือนพืชสามารถสังเคราะห์แสงได้และมีสีเขียวอมน้ำเงิน (photosynthetic pigments)หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่า Blue-green algae พบได้ทั่วไปตามแหล่งน้ำจืดโดยจะเพิ่มปริมาณมากในช่วงอากาศร้อน ซึ่งสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน (Blue-green algae) สามารถผลิตสร้างพิษที่มีชื่อว่า microcystins และ anatoxinsโดยสาหร่ายจะปลดปล่อยสารพิษออกจากเซลล์เมื่อเซลล์แตก ซึ่งการเพิ่มปริมาณของสาหร่ายนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น แหล่งน้ำที่นิ่งสงบ และส่วนใหญ่จะพบการเกิดพิษของสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินได้ในสัตว์เลี้ยงที่บริโภคน้ำเข้าไป หรือในสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำนั้นๆ หรือแม้กระทั่งสุนัขที่ลงไปว่ายน้ำในแหล่งน้ำที่มีการปนเปื้อนของสารพิษmicrocystinsสามารถทำลายตับได้ ถ้าสุนัขได้รับพิษเข้าไปจะแสดงอาการหนาวสั่น ท้องเสีย อ่อนเพลีย ตัวซีด จนถึงช็อคได้ถ้าได้รับสารพิษในปริมาณมาก

สาหร่ายในกลุ่มนี้ มีอยู่หลายสกุลมาก แต่สกุลที่มีรายงานว่าทำให้เกิดพิษต่อสัตว์ ได้แก่ สกุล Anabaena, Aphanizomenon, Microcystis, Nodularia, Nostocและ Oscillatoriaโดยพิษจากสาหร่ายชนิดนี้จะก่อให้เกิดผลต่อระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีฤทธิ์ที่มีผลต่อตับส่งผลให้เกิดมะเร็งตับได้ ส่วนการจะสังเกตอย่างไรว่าสาหร่ายชนิดไหนมีพิษหรือไม่มีพิษ คือต้องทดสอบในห้องปฏิบัติการเท่านั้น ซึ่งหากสัมผัสกับน้ำที่มีพิษของสาหร่ายชนิดนี้จะทำให้เกิดอาการแพ้ แสบ คัน ระคายเคือง ถ้าเข้าตาทำให้ตาอักเสบ และหากปนเปื้อนเข้าไปในน้ำดื่มในปริมาณมากจะทำอันตรายต่อตับ ก่อให้เกิดเนื้องอก และตับล้มเหลว หรือเป็นมะเร็ง



วิธีการควบคุมและ กำจัดสาหร่าย สีเขียวแกมน้ำเงิน ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.bcithailand.net/กำจัดสาหร่าย/