ผู้เขียน หัวข้อ: วง หิน เหล็ก ไฟ : M  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ jangna097narak

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2138
    • ดูรายละเอียด
วง หิน เหล็ก ไฟ : M
« เมื่อ: 11-10-2018 , 21:05:31 »
พุทธศักราช 2534 ปฐมวงศ์ โภคทรัพย์พิบูลย์ พนันออนไลน์  (โป่ง) นักร้องนำจากวง ดิ เอาฬาร โปรเจ็คต์ และก็ นำพล รักษาดงษ์ (โต) มือกีตาร์จากวง Index, 50 Miles, Dexter รวมทั้งวงคำเลื่องลือ กาญจนกระทั่งสถิตย์ ร่วมกับสหายนักเล่นดนตรีอีกสองคนหมายถึงเกียรติยศชัย แซ่โอ๊ว (หมูพีท) มือเบสจากวง Zex, Blue Planet และก็ปัญญาสามารถ ทองคำนพ (แจ็ค) มือกลอง ก่อตั้งวงดนตรีแนวเฮฟวี่เมทัล เพื่อทำเดโมแล้วก็ออกดอกออกผลงาน โดยเดิมนั้นมีความมานะบากบั่นใช้ชื่อวงหลายชื่อ อาทิเช่น บรึห์, อิมมอทอล แล้วก็หนุมาน แต่ว่าในที่สุดก็มิได้มีความเด่นชัดว่าจะใช้ชื่อวงว่าอะไร

ถัดมาในปีเดียวกัน มีการเปลี่ยนสมาชิกเป็นณรงค์ ศรีสารเสนาะ  ufabet (รงค์) จากวง Burn แล้วก็ ดิ อุฬาร โปรเจ็คต์ ได้มาปฏิบัติภารกิจเล่นเบส, สมาน ยวนเพ็ง (สุนัขน) จากวง 50 Miles รับหน้าที่เล่นกลอง รวมทั้ง จักรรินทร์ ดวงมณีรัตนชัย (ป๊อป) จากวง Force ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มารับหน้าที่เล่นกีตาร์เพิ่มเติมหนึ่งคน โดย ทิวากาล สาระจูฑะ (บรรณาธิการวารสารสีสัน) ตั้งชื่อวงให้ว่า หิน เหล็ก ไฟ (ชื่อภาษาอังกฤษ Stone Metal Fire อักษรย่อ SMF)

      พ.ค. พุทธศักราช 2536 หิน เหล็ก ไฟ ออกอัลบั้มชุดแรกซึ่งมีชื่อเดียวกับชื่อวง ขึ้นอยู่กับค่าย อาร์เอส โปรโมชัน โดยได้บันทึกเสียงที่ห้องอัด เซ็นเตอร์ สเตจ ของแอ๊ด ติดอยู่ราบาว เพลงยอดนิยมในอัลบั้มนี้ตัวอย่างเช่น ยอม, เพื่อคุณ, นางแมว, พลังรัก, สู้, ร็อคเกอร์ โดยอัลบั้มหิน เหล็ก ไฟ เป็นอัลบั้มที่มียอดขายมากยิ่งกว่า 1 ล้านตลับ รวมทั้งได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 (พุทธศักราช 2536) สาขานักแสดงคนใหม่เหมาะสมที่สุด แล้วก็โปรดิวเซอร์ดีเยี่ยมที่สุด ยิ่งกว่านั้นยังมีการนำเสนอการแสดงดนตรี ช็อต ชาร์จ ช็อค ร็อก การแสดงดนตรี (Short Charge Shock Rock Concert) ครั้งที่ 1 ที่ สนามกีฬาอินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งนับว่าเป็นการเกิดใหม่ของแวดวงดนตรีไทย โดยเป็นวงร็อกวงแรกของไทยที่ทำยอดจำหน่ายได้ถึง 1 ล้านตลับ รวมทั้งการแสดงดนตรี ช็อต ชาร์จ ช็อค ร็อก การแสดงดนตรี ก็ไปถึงเป้าหมายอย่างมาก โดยเป็นการแสดงดนตรีของนักแสดงไทยที่มียอดผู้ชมเยอะที่สุดในปี พุทธศักราช 2536 จนกระทั่งจะต้องจัดครั้งถัดมาในปี พุทธศักราช 2537, พุทธศักราช 2538 แล้วก็ พุทธศักราช 2556

     หิน เหล็ก ไฟ ออกอัลบั้มอีกเป็นชุดที่ 2 และก็วางตลาดอัลบั้มในวันที่ 7 มี.ค. พุทธศักราช 2538 ใช้ชื่อชุดว่า คนสมัยเหล็ก มีเพลงยอดนิยมได้แก่ คนสมัยเหล็ก, หลงกล, มั่ว, คิดไปเอง ฯลฯ แล้วหลังจากนั้นได้ประกาศพักแล้วก็ยุบวงในสิ้นปี พุทธศักราช 2538

ต้นปี พุทธศักราช 2539 โป่ง ปฐมพงศ์พันธุ์ โภคทรัพย์พิบูลย์ กับ ป๊อป จักรรินทร์ ดวงมณีรัตนชัย ได้ก่อตั้งวงใหม่ชื่อวง เดอะ ซัน ออกอัลบั้มทั้งยังสิ้น 3 ชุดระหว่างปี พุทธศักราช 2539 - พุทธศักราช 2543 (โดยปี พุทธศักราช 2543 เดอะ ซันได้ย้ายขึ้นตรงต่อไปอยู่กับ เบเกอรี่มิวสิค ออกอัลบั้ม ถนนหนทางดวงตะวัน และก็เปลี่ยนมือกลองเป็น ปิงปอง ดำรงสิทธิ์ ศรีนาค จากวง ไฮ-ร็อก)