ผู้เขียน หัวข้อ: คลังเก็บของต้นไม้ : A  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ mau2012nara9

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1892
    • ดูรายละเอียด
คลังเก็บของต้นไม้ : A
« เมื่อ: 08-11-2018 , 04:07:07 »
คลังเก็บของต้นไม้ (treebank) เป็นคลังเก็บของใจความที่ในแต่ละประโยคได้ควบคุมองค์ประกอบวากยสัมพันธ์ องค์ประกอบวากยสัมพันธ์ชอบแทนด้วยองค์ประกอบต้นไม้ ซึ่งเป็นสาเหตุของคำว่าคลังเก็บของต้น คลังเก็บของต้นไม้สามารถใช้สำหรับในการศึกษาเล่าเรียนการปรากฏทางวากยสัมพันธ์ในภาษาศาสตร์เชิงคำนวณ หรือใช้ฝึกการสอนและก็ทดลองโปรแกรมแจงประโยค

คลังเก็บของต้นไม้ชอบสร้างบนคลังเก็บของประโยคที่ได้ดูแลจำพวกของคำไว้แล้ว ในลักษณะเดียวกันคลังเก็บของต้นไม้ก็สามารถใช้เป็นฐานสำหรับในการควบคุมข้อมูลทางความหมายหรือข้อมูลทางภาษาศาสตร์อื่นๆ

คลังเก็บของต้นไม้สามารถสร้างนักภาษาศาสตร์โดยไม่ใช้เครื่องช่วยดูแล หรือบางครั้งอาจจะสร้างแบบครึ่งอัตโนมัติโดยใช้โปรแกรมแจงประโยคช่วยดูแลแล้วก็นักภาษาศาสตร์ก็เลยกระทำการพิจารณาและก็ปรับแต่งผลที่เกิดจากการแจงประโยคก็ได้ ufabet

คลังเก็บของต้นไม้สามารถสร้างโดยมีพื้นฐานบนแนวคิดที่แตกต่าง เป็นต้นว่า (BulTreeBank ใช้แนวความคิด HPSG) แม้กระนั้นโดยมากแล้วการผลิตคลังเก็บของต้นไม้ชอบพากเพียรให้ขึ้นกับแนวคิดต่ำที่สุด (ใช้ได้กับหลายๆแนวความคิด) อย่างไรก็แล้วแต่คลังเก็บของต้นไม้ก็ถูกแบ่งได้เป็น 2 กรุ๊ปใหญ่ๆเช่นคลังเก็บของต้นไม้แบบองค์ประกอบกลุ่มคำ (อาทิเช่น คลังเก็บของต้นไม้เพ็นน์) และก็ คลังเก็บของต้นไม้แบบส่วนประกอบดีเพนเดนซี (อาทิเช่น คลังเก็บของต้นไม้ดีเพนเดนซีปราก).

ส่วนประกอบวากยสัมพันธ์ในคลังเก็บของต้นไม้สามารถแทนได้หลายแบบอย่าง ดังเช่นว่า การคลุมวงเล็บอย่างง่ายบนไฟล์เนื้อความ ยกตัวอย่างเช่นในแบบอย่างต่อแต่นี้ไป