ผู้เขียน หัวข้อ: คุณและโทษของถั่วขาว  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ parple1199

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 16
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

คุณและโทษของถั่วขาว
« เมื่อ: 19-05-2017 , 11:55:32 »
การศึกษาทางเภสัชวิทยาของถั่วขาว
สารฟาซิโอลามิน ถูก ค้นพบจากสารสกัดจากถั่วแดงหลวง (kidney bean) ในปีค.ศ. 1975 และในปีค.ศ. 1980 เริ่มมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบของสารสกัดฟาเซโอลามิน โดยกล่าวว่ามีคุณสมบัติเป็นตัวบล็อกแป้ง (starch blockers) เเละเริ่มใช้ในผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและผู้ที่เป็นเบาหวาน ปีค.ศ. 2001 มีการ ค้นพบผลของสารสกัดจากถั่วขาว (Phase 2TM) ต่อการดูดซับแป้งน้ำหนักของบุคคลที่ กินและ Body fat mass โดย ทานในบุคคล 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 30 บุคคล กินสารสกัดจากถั่วขาว (Phase 2TM) 500 มก. ก่อนกินอาหารอีกกลุ่มไม่ได้ กินสารสกัดจากถั่วขาว เป็นเวลา30 วัน ผลการ วิจัย พบว่า กลุ่มที่ รับประทานสารสกัดจากถั่วขาวมีค่า การดูดซับแป้งลดลงถึง 66% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้กิน ซึ่งค่าดูดซับแป้งไม่ลดลงแต่อย่างใด
นอกจากนี้ยังพบว่าหลังจากครบ 30 วัน น้ำหนักเฉลี่ยของกลุ่มที่ รับประทานสารสกัดจากถั่วขาวลดลง 6.45 ปอนด์(2.93 กก.) เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้กิน ซึ่งไม่มีคนใดน้ำหนักลดลงถึง 1 ปอนด์(0.45 กก.) เลย และยังพบว่ากลุ่มที่ที่ กินสารสกัดจากถั่วขาวมีBody fat mass เเละลดลงมากกว่า 10% และมีขนาดรอบเอวลดลงมากกว่า 3% ด้วยในปีค.ศ. 2004 มีรายงานการ ค้นคว้าของนายแพทย์Jay Udini และคณะยืนยันผลของสารสกัดถั่วขาวในประเภทเดียวกัน ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Alternative Medicine Review2004 :9 :1 ; 36-39. ในหัวเรื่อง “ค้นหาผลของ “Phase 2” ในการยับยั้งการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตและลดน้ำหนัก”(Blocking Carbohydrate Absorbtion and Weight Loss: A Clinical Trial Using Phase 2 Brand Proprietary  Fractionated White Bean Extract) โดย ค้นพบในกลุ่มอาสาสมัครที่เป็นคนอ้วน 50 บุคคล แบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยวิธี สุ่มตัวอย่าง กลุ่มแรกให้ รับประทานPhase 2 1,500 มก.วันละ 2 เวลาพร้อมอาหารส่วนอีกกลุ่มเป็น กลุ่มเปรียบเทียบไม่ได้รับ Phase 2 จากการศึกษาพบว่า Phase 2 สามารถช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้และมีผลต่อการลดน้ำหนักและสัดส่วนดังตารางต่อไปนี้
การศึกษาทางพิษวิทยาของถั่วขาว
 เเละมีการ วิจัยด้านความปลอดภัย พบว่าไม่พบอาการข้างเคียงอันตรายแบบเฉียบพลันในสัตว์ทดลอง แต่เมื่อแป้งส่วนหนึ่งที่ไม่ถูกย่อย ผ่านเข้าไปสู่ลำไส้ใหญ่ อาจเกิดการหมักจากเชื้อจุลินทรีย์ และก่ออาการไม่พึงประสงค์ตามมาได้เช่น {เจ็บ|ปวดท้องญ ท้องเสีย อาเจียนได้
รูปแบบขนาดวิธีใช้ของถั่วขาว ปัจจุบันมีข้อมูลว่าการ รับประทานสารสกัดจากถั่วขาวปริมาณ 500-3000 มก.ต่อวัน เเละช่วยให้ลดน้ำหนักได้
ข้อแนะนำ / ข้อควรระวัง 

 • หาก กินถั่วขาวสกัดในจำนวนมากเกินควรอาจส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงเช่น จุกเสียดท้อง ท้องเสีย และท้องอืด ได้ เเละผู้ที่แพ้อาหารประเภทถั่วไม่ควร ทานสารสกัดจากถั่วขาว
 • ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตรควรปรึกษาแพทย์ก่อน ทานถั่วขาวสกัด
 • ผู้ที่เป็นโรคตับและโรคไตควรปรึกษาแพทย์ก่อน ทานถั่วขาว
 • ผู้ที่กำลัง กินยาลดน้ำตาลอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน ทานเช่นกัน เนื่องจากอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงต่ำเกินไป
 • จุดเด่นของสารสกัดจากถั่งขาว คือ สกัดจำนวนการย่อยอาหารกลุ่ม ข้าวแป้ง จึงเหมาะกับบุคคลที่พบปัญหาการกินอาหารประเภทข้าว ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว มากเกินพอดี ผู้ที่อ้วนเพราะชอบอุปโภค ขนมหวาน น้ำตาล หรือ อาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน เนื้อสัตว์ ย่อมไม่ได้รับประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากถั่วขาว
 • ก่อนซื้อควรอ่านฉลากดูปริมาณของสารสกัดจากถั่วขาวที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ด้วย ไม่ควรหวังผลด้านลดน้ำหนัก หากปริมาณที่ได้รับจาการบริโภคต่อวัน น้อยกว่า 500 มิลลิกรัม ซึ่งจะเห็นว่าหลายผลิตภัณฑ์โฆษณาว่ามีสารสกัดจากถั่วขาว แต่ปริมาณมีเพียงเล็กน้อย
 • ควรต้องคำนึงถึงช่วงระยะเวลาในการอุปโภคด้วย เเละช่วงที่จะเกิดประโยชน์มากที่สุด ควรบริโภคก่อนอาหารมื้อหลักพร้อมน้ำ
 • บริโภคก่อนอาหารอย่างน้อย 1 - 2 ชั่วโมง เเละเนื่องจากอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจะผ่านออกจากกระเพาะอาหารใช้เวลาประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง
 • ผู้ที่รับประทานถั่วขาวสกัดเพื่อลดน้ำหนัก ควรออกกำลังกายเพิ่มเติมและคุมอาหารประเภทอื่นๆที่นอกจากแป้งร่วมด้วย เนื่องจากการรับประทานอาหารเสริมลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียว ย่อมไม่เห็นผลเร็วเท่าการดูแลตัวเองร่วมด้วยTags : ถั่วขาว,ถั่วขาว